Phúc An Express
  • Văn phòng TP.HCM (Quận1)
  • 02838 - 377 778 - 376 677
  • Văn phòng TP.HCM (Quận5)
  • 02838 - 333 777
  • Văn phòng TP.Nha Trang
  • 02583 - 819 189 - 819 199

CSGT xử phạt xe chưa sang tên chính chủ: Chạy xe người nhà, bạn bè có bị phạt không?

Dù Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) đã có thông tin tuyên truyền về việc xử phạt hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe, nhưng nhiều người dân vẫn còn các thắc mắc liên quan việc CSGT phạt lỗi “chạy xe không chính chủ”.

Sau khi Thanh Niên đăng tải bài viết CSGT xử phạt xe không chính chủ: Chạy xe đứng tên người khác có bị phạt không?, nhiều bạn đọc cũng gửi những câu hỏi cụ thể trong từng trường hợp. Dưới đây, lãnh đạo Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thuộc PC08 sẽ giải đáp cụ thể từng câu hỏi.

Bạn đọc Tangyen48: Xin hỏi, xe tên của cha mẹ, thì con, cháu sử dụng di chuyển liên tỉnh thì liệu có bị phạt không ạ? Vui lòng cho tất cả mọi người biết yêu cầu cụ thể thông tin về vấn đề này ạ. Để tránh mọi người hiểu lầm về việc “xe chính chủ ” ạ.

CSGT: Trong trường hợp thông thường, điều khiển xe đứng tên người khác tham gia giao thông mà xuất trình được đầy đủ giấy tờ theo quy định, gồm: Giấy đăng ký xe; Giấy phép lái xe; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ô tô) thì sẽ không bị xử phạt.

Do đó, trường hợp con đi xe của cha mẹ, vợ đi xe của chồng, chồng đi xe của vợ hay bạn bè, người quen mượn xe lưu thông trên đường, có cầm theo đầy đủ các giấy tờ theo quy định trên thì không bị xử phạt.

Bạn đọc Duchien2184: Tôi mua xe năm 2015 có giấy tờ xe máy wave S tên chính chủ là người ở huyện khác không tìm thấy. Vậy tôi làm sang tên chính chủ được không và bị phạt không?

CSGT: Trường hợp anh chị mua xe từ năm 2015 nhưng vẫn có đầy đủ giấy tờ chuyển nhượng, mua bán thì không cần tìm chủ cũ của xe. Thay vào đó, để làm thủ tục sang tên đổi chủ trên đăng ký xe, anh chị có thể cầm các giấy tờ chuyển nhượng đi đóng trước bạ rồi đi sang tên. Tuy nhiên, vì xe mua bán, chuyển nhượng từ 2015 nên đến thời điểm này đi sang tên thì sẽ bị xử phạt vì sang tên trễ hạn. Theo quy định, sau thời gian mua bán, chuyển nhượng, người mua bán cần làm các thủ tục đăng ký sang tên xe trong thời hạn 30 ngày.

Mức phạt sang tên trễ hạn:

Đối với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô:

“Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức” (điểm a khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Đối với xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô: “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng với tổ chức” (điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Bạn đọc lehuynhkhang1506: Tôi mua xe cách đây mấy năm, người chủ xe về bắc sinh sống bây giờ phải làm thế nào…

CSGT: Ngày 16.6.2020, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 58 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo Thông tư này, Bộ Công an cho người dân tiếp tục được đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ mà thiếu, hoặc mất giấy tờ chuyển quyền sở hữu cho đến hết ngày 31.12.2021.

Do đó, trường hợp anh chị mua xe đã mấy năm, nếu có giấy tờ chuyển nhượng đầy đủ thì có thể làm sang tên đăng ký xe bình thường, nếu không có giấy tờ thì không thể sang tên.

Từ 1.1.2022, các trường hợp mua bán phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không có chứng từ chuyển nhượng thì không còn hiệu lực để làm sang tên vắng chủ nữa.

Bạn đọc Dinhthiennhan2: Mua xe xong TP đóng cửa vì dịch, giờ đi đăng ký bị phạt không?

CSGT: Có bị phạt. Vì từ 21.6.2021 đến hết tháng 9.2021, các điểm đăng ký xe tạm ngưng tiếp dân. Đến ngày 1.10.2021, các cơ quan bắt đầu làm việc trở lại. Từ 1.10 đến hết 31.10, CSGT tăng thêm thời gian để những trường hợp mua bán xe trong thời gian giãn cách có thể đi làm thủ tục sang tên, không xử phạt xe mua bán quá 30 ngày đi làm thủ tục. Từ 1.11.2021 trở đi, nếu xe mua bán quá 30 ngày mới đi sang tên bắt đầu bị xử phạt trở lại.

Bạn đọc Trammy.501: Em có chiếc xe được cho, mà bị mất giấy tờ, giờ có cách nào làm giấy tờ cho xe không ạ?

CSGT: Xe đang lưu thông mất đăng ký xe thì người đứng tên trên cà vẹt có thể làm tờ khai đến cơ quan đăng ký mà mình có hộ khẩu nộp xin cấp lại. Trường hợp xe đứng tên người khác thì phải người chủ đứng tên trên cà vẹt mới đi làm được.

Câu hỏi: Vì sao cần làm thủ tục sang tên khi mua bán xe?

CSGT: Nếu mua bán xe không có chứng từ sang tên thì ngoài việc bị xử phạt trong 2 trường hợp (đi đăng ký sang tên sau 30 ngày, điều tra, giải quyết TNGT), thì người mua bán xe sang tên không có chứng từ dễ gặp phải một số vấn đề pháp lý.

Ví dụ, trường hợp người sử dụng xe vi phạm giao thông bị tạm giữ xe, không có bằng lái, thì phải đúng người đứng tên trên đăng ký xe phải đến cơ quan chức năng để chứng minh đó là xe của mình và đóng phạt vì giao xe cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông.

Trường hợp khác là lỡ có xảy ra tranh chấp hay có hành vi phạm pháp khác liên quan đến chiếc xe thì người mua bán xe cũ không có chứng từ dễ gặp phải một số phiền phức liên quan đến pháp luật. Do vậy, CSGT khuyến cáo người dân không nên xem nhẹ việc sang tên xe.

Hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe chỉ bị xử phạt nếu bị phát hiện trong 2 trường hợp:

  1. Thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông;
  2. Qua công tác đăng ký xe.

Nguồn: baothanhnien

Call Now

Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!