Chuyên mục
Tin tức

Tạm ngưng đưa khách Nga đến Khánh Hòa

Việt Nam vừa mở cửa thị trường du lịch quốc tế với những quy định rất thông thoáng. Đáng tiếc, dòng khách Nga phải tạm ngưng đến Khánh Hòa vì hệ lụy của chiến sự Nga – Ukraine.Ngày 16-3, ông Bùi Quốc Đại – Phó Giám đốc điều hành kinh doanh Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam cho biết, công ty tạm ngưng đưa khách Nga đến Khánh Hòa dù Chính phủ Việt Nam vừa có chính sách miễn thị thực cho công dân Nga. Nguyên nhân là Chính phủ Nga khuyến cáo các hãng hàng không hạn chế bay ra nước ngoài sau khi Mỹ và các nước phương Tây ra các chỉ thị trừng phạt Nga. Trong ngày 16-3, Anex Việt Nam đã phối hợp với đối tác đưa 300 khách du lịch Nga bay từ Cam Ranh về Matxcơva sau khi hoàn tất chuyến du lịch tại Khánh Hòa. Dự kiến, trong ngày 17-3, Anex Việt Nam sẽ tổ chức thêm một chuyến bay đưa những người khách cuối cùng đến du lịch ở Khánh Hòa theo diện có “hộ chiếu vắc xin” về nước.

Tính từ ngày 26-12-2021 đến nay, Anex Việt Nam đã đón gần 6.000 khách Nga đến Khánh Hòa du lịch theo diện có “hộ chiếu vắc xin”. Công ty đang có kế hoạch mở rộng các điểm bay ở Nga thì xảy ra chiến sự giữa Nga – Ukraine. Sau đó, Chính phủ Nga yêu cầu các hãng hàng không tạm ngưng đưa khách ra nước ngoài từ ngày 6-3. Chính vì vậy, Anex Việt Nam đã phải hủy một số chuyến bay đã lên kế hoạch; chịu lỗ thuê máy bay rỗng từ Nga sang Khánh Hòa để chở khách du lịch Nga về nước. Theo ông Bùi Quốc Đại, khách vẫn có nhu cầu đi du lịch nhưng các hãng hàng không không thể cất cánh khi Chính phủ Nga chưa nới lỏng quy định. Chiến sự giữa Nga – Ukraine vẫn còn căng thẳng và chính phủ Nga chưa mở cửa lại bầu trời nên công ty vẫn chưa xác định được thời điểm đón đoàn khách Nga tiếp theo.

Trao đổi với phóng viên Báo Khánh Hòa, lãnh đạo Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa đều cho rằng, việc dòng khách Nga tạm thời bị ngưng là điều hết sức đáng tiếc bởi khách Nga là một trong những thị trường chính trước dịch Covid-19, cũng là dòng khách quốc tế duy nhất hiện nay của du lịch xứ Trầm Hương. Khách Nga lưu trú dài ngày và cũng rất ưa thích sản phẩm du lịch của Khánh Hòa. “Chính phủ vừa có nghị quyết miễn thị thực cho công dân 13 nước, trong đó có Nga. Bộ Y tế cũng vừa có hướng dẫn, khách quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không chỉ cần tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 và có xét nghiệm âm tính trước khi xuất cảnh sẽ không phải cách ly, xét nghiệm khi nhập cảnh vào Việt Nam (nếu không có triệu chứng bất thường). Với việc nới lỏng các quy định về nhập cảnh, khách Nga rất thuận lợi để đến du lịch ở Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc Sở Du lịch chia sẻ. Theo bà Thanh, Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa sẽ tăng cường phối hợp với các hãng hàng không, doanh nghiệp để đẩy mạnh xúc tiến du lịch, kết nối với các đối tác để có thêm những nguồn khách quốc tế khác đến với Khánh Hòa trong thời gian tới.

Nguồn: baokhanhhoa

Chuyên mục
Tin tức

Vì sao lại có tên gọi Nha Trang

Tên gọi Nha Trang có nhiều cách lý giải, có thể bắt nguồn từ tiếng Chăm hoặc có thể liên quan tới ngôi nhà màu trắng của bác sĩ Yersin.

Nằm ở vùng biển Nam Trung Bộ, Nha Trang (Khánh Hòa) rất nổi tiếng với không chỉ du khách trong nước mà còn thu hút rất đông khách nước ngoài, đặc biệt là từ Nga và Trung Quốc. Đường bờ biển dài, bãi cát trắng mịn, nhiều hòn đảo thần tiên, dịch vụ lưu trú sang trọng cùng một sân bay quốc tế là những lý do chính khiến thành phố biển níu chân được nhiều du khách.

Không ít người lần đầu tiên tới với Nha Trang từng thắc mắc về tên gọi của nơi này. Một giả thiết được đưa ra bắt nguồn từ tiếng cổ của người dân tộc Chăm. Nha Trang xưa kia nằm ở trung tâm nền văn hóa Chăm pa và từ “Nha Trang” được cho là biến thể từ “Eatrang”, “Yatrang” hay “Jatrang”. Theo tiếng thổ âm của người Chăm, “ea”, “ya” hay “ja” đều có nghĩa là “dòng sông”. Còn “trang” có nghĩa là “lau sậy”. Xa xưa, khu vực này có nhiều lau sậy mọc đầu hai bên bờ sông. Hoa lau nở trắng một vùng, cảnh tượng tuyệt đẹp. Người dân đã gọi vùng đất của mình là “dòng sông lau sậy”. Về sau, người Việt đọc chệch thành Nha Trang cho tiện miệng thay vì đọc âm đôi “ea” hay “ya” như tiếng cổ.

Một lý giải khác thường được các hướng dẫn viên giới thiệu với du khách khi tới Nha Trang cho thêm phần thú vị, độc đáo. Theo giả thiết này, “Nha Trang” có nghĩa là “nhà trắng” nhưng do người phương Tây đọc không dấu mà thành.

Vào những năm 1890, bác sĩ Yersin (người Pháp) rời đất nước của mình tới Đông Dương để chăm sóc sức khỏe cho hành khách và thủy thủ trên tàu Volga, một tàu hàng tuyến Sài Gòn – Manila. Trong một lần đi dọc bờ biển Việt Nam, ông đi ngang và dừng lại ở Nha Trang, một vịnh biển xinh đẹp như ở miền Nam nước Pháp. Sau đó, ông quyết định định cư hẳn ở vùng duyên hải này, mở viện Pasteur Nha Trang và Trại chăn nuôi Suối Dầu để nghiên cứu vắc xin, mở phòng khám chữa bệnh cho người dân. 

Căn nhà của ông khang trang, dựng trên đỉnh đồi với lối kiến trúc đặc trưng kiểu Pháp. Toàn bộ căn biệt thự được sơn màu trắng toát, nổi bật giữa vùng dân cư đơn sơ, mộc mạc, nhà tranh vách đất. Khi những tàu buôn nước ngoài đi qua khu vực và có hỏi tên, người dân địa phương giới thiệu vùng đất này mang tên “nhà trắng”. Từ đó, Nha Trang trở thành tên gọi chính thức của thành phố biển. 

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa thường có quan điểm nghiêng về giả thiết đầu tiên có liên quan tới tên gọi của người Chăm cổ sinh sống tại khu vực Khánh Hòa.

Nguồn: Hà Nguyên

Chuyên mục
Tin tức

GIÁ XĂNG SẮP TỚI SẼ 30.000/LÍT VÌ LÝ DO NÀY.

Đại diện một thương nhân đầu mối cho hay từ sau kỳ điều chỉnh ngày 1-3, giá dầu thế giới từ quanh ngưỡng 100 USD/thùng, sau 7 ngày có thời điểm chạm mốc 140 USD/thùng. Tức là chỉ riêng trong một phiên, giá dầu thô đã tăng tới 18%.


Với mức giá như vậy, hiện giá cơ sở được các doanh nghiệp bán trên thị trường đang chênh lệch lớn với giá xăng dầu thành phẩm, trung bình trên 3.000 đồng/lít (giá xăng từ E5RON92 đến RON95-V của Petrolimex hiện đã từ 26.070 đến trên 27.300 đồng/lít).
Do đó, giá kỳ điều hành tới có thể phải tăng lên mức tương ứng, tức xăng sẽ trong khoảng 30.000 đồng/lít nếu không có công cụ can thiệp đủ sức nặng như giảm thuế.

Chuyên mục
Tin tức

Khánh Hòa sẽ chú trọng đón khách quốc tế chi trả cao

Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, Nguyễn Thị Lệ Thanh, chia sẻ sự chuẩn bị khi Việt Nam mở cửa du lịch vào ngày 15/3 và kế hoạch năm 2022.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa. Ảnh: Lan Hương
Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa. Ảnh: Lan Hương

– Khách Trung Quốc từng là thị trường quan trọng song chưa thể trở lại, vậy du lịch Khánh Hoà sẽ tập trung dòng khách nào?

– Chính sách “Zero Covid-19” mà Trung Quốc đang áp dụng đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch nói riêng và các lĩnh vực khác của Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, chúng tôi coi đây là cách để dần đa dạng thị trường khách du lịch quốc tế, tránh phụ thuộc quá lớn vào một số thị trường như trước dịch.

Chúng tôi cũng sẽ phát triển thêm các đối tượng khách có mức chi tiêu cao. Những thị trường quốc tế trọng điểm mà du lịch Khánh Hoà sẽ tập trung là Nga, Hàn Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Australia, Nhật Bản… Đây là các quốc gia tương đối gần Việt Nam, khả năng phục hồi sớm.

– Sản phẩm du lịch nào của Khánh Hòa sẽ phù hợp với khách sau Covid-19?

– Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa luôn gắn liền với biển đảo. Lượng lớn các khách sạn, khu nghỉ dưỡng biển 5 sao mang đẳng cấp quốc tế nằm cạnh các bãi biển đẹp, thời gian qua đã thu hút được đông khách trong nước và quốc tế, phù hợp với xu hướng du lịch sau dịch Covid-19. Chính vì vậy, thời gian tới Khánh Hòa xác định đây là sản phẩm chủ lực để hút khách du lịch bên cạnh các loại hình sản phẩm bổ trợ như: vui chơi giải trí, du lịch thể thao, sinh thái, cộng đồng, văn hóa tâm linh…

Nhóm khách du lịch Nga đến Nha Trang trong đợt thí điểm đón khách quốc tế. Ảnh: Hải Nam

Nhóm khách du lịch Nga đến Nha Trang trong đợt thí điểm đón khách quốc tế. Ảnh: Hải Nam

– Bà kỳ vọng thế nào về lượng khách năm 2022?

– Khánh Hòa tự tin đặt mục tiêu đón hơn 1,2 triệu lượt khách, trong đó có 1,16 triệu lượt khách nội địa và 40.000 lượt khách quốc tế, doanh thu đạt 4.000 tỷ đồng, tăng 80% so với năm 2021. Ngành du lịch đang đề xuất thành lập tổ tư vấn mời các chuyên gia đóng góp giải pháp, tham mưu các kế hoạch phục hồi.

Năm 2022, thị trường khách nội địa vẫn giữ vai trò chủ lực trong việc phục hồi. Vì vậy, tỉnh tăng cường các hoạt động truyền thông, xúc tiến, kích cầu. Trong đó, có một số hoạt động như: công bố bộ nhận diện thương hiệu du lịch Nha Trang – Khánh Hòa; kích cầu năm 2022; xúc tiến tại các hội chợ, hội thảo, sự kiện du lịch lớn trong và ngoài nước; tổ chức chương trình Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2022 (dự kiến vào tháng 6)… Bên cạnh đó, tỉnh mở rộng ứng dụng công nghệ số, truyền thông để giới thiệu những nét hấp dẫn của du lịch “xứ Trầm Hương” thông qua website, mạng xã hội.

Kết quả đón khách quốc tế và nội địa thời gian qua của Khánh Hòa?

– Việc chủ động tiên phong mở cửa hoạt động du lịch với thị trường khách nội địa từ ngày 1/10/2021 và khách quốc tế từ tháng 11/2021 đã làm cho du lịch Khánh Hòa khởi sắc. Ba tháng cuối năm 2021, lượng du khách đến Khánh Hòa đạt gần 122.000 lượt, trong đó có gần 4.600 lượt khách quốc tế, doanh thu đạt hơn 450 tỷ đồng. Trong kỳ nghỉ Tết 9 ngày, tỉnh đón khoảng 95.600 lượt khách nội địa và 3.000 lượt khách quốc tế; công suất buồng phòng đạt hơn 72%. Tổng doanh thu đạt khoảng 524,3 tỷ đồng.

Kể từ khi Chính phủ cho phép thí điểm đón khách quốc tế vào tháng 11/2021, thì đến ngày 22/2, Khánh Hòa đã đón được 48 chuyến bay với hơn 10.000 khách quốc tế đến từ Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia. Hầu hết du khách quốc tế thể hiện sự hài lòng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ được cung cấp và tin tưởng về các giải pháp phòng, chống dịch, cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách trong thời gian lưu trú trên địa bàn tỉnh.

– Hiện cơ sở vật chất, nhân sự ngành du lịch của Khánh Hòa đã sẵn sàng như thế nào cho ngày 15/3?

– Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh như khách sạn, lữ hành, vận chuyển, nhà hàng, vui chơi giải trí… đã tự tin mở cửa hoạt động trở lại. Cơ sở vật chất, sản phẩm dịch vụ du lịch được quan tâm đầu tư, đổi mới, đa dạng và chất lượng hơn đáp ứng được đầy đủ nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, quán ăn ở Khánh Hòa hầu hết đã mở cửa trở lại. Ảnh: Lan Hương

Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, quán ăn ở Khánh Hòa hầu hết đã mở cửa trở lại. Ảnh: Lan Hương

Khánh Hòa có 52.000 phòng lưu trú, trong đó đã có hơn 40.000 phòng từ 3 sao trở lên mở cửa trở lại, đạt tiêu chuẩn đón khách. Tất cả đã được kiểm tra trước khi mở. Hiện chỉ còn khách sạn dưới 2 sao chưa mở cửa trở lại.

Du lịch Khánh Hòa cùng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có kinh nghiệm trong việc phục vụ khách du lịch, trong đó có khách quốc tế. Đối với nguồn nhân lực, hiện nay vẫn đảm bảo được số lượng cũng như chất lượng theo nhu cầu của ngành. Trong năm 2022, Sở Du lịch sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức một số lớp đào tạo, bồi dưỡng để duy trì và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ.

Nguồn: vnexpress (Lan Hương)

Chuyên mục
Tin tức

KHÁNH HOÀ THIẾU KIT TEST COVID-19

TPO – Qua kiểm tra các mặt hàng thiết bị y tế phòng chống dịch, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Khánh Hoà nhận thấy khan hiếm mặt hàng kit xét nghiệm COVID-19.

Ngày 3/3, Cục QLTT Khánh Hoà cho biết vừa đã chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với việc buôn bán các mặt hàng, thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19. Kiểm tra sơ bộ, Cục QLTT Khánh Hoà nhận thấy nguồn cung mặt hàng bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 khan hiếm, đa số các quầy thuốc hiện tại đã hết hàng, chỉ một số đơn vị còn hàng nhưng với số lượng rất ít. Còn mặt hàng nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế có nguồn cung dồi dào, nhu cầu không biến động và giá cả vẫn ổn định.

Theo Cục QLTT Khánh Hoà, hiện các nhà thuốc trên địa bàn tỉnh đều chấp hành các quy định về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không có hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Bên cạnh đó, đoàn giám sát đã vận động các cơ sở ký cam kết chấp hành đúng các quy định trong kinh doanh, không tăng giá bất hợp lý, bán theo đúng giá niêm yết. Hiện trên thị trường có một số loại thuốc điều trị kháng vi rút SAR-CoV-2 như: Molnupiravir (Công ty Stellapharm – Bình Dương) và Molravir (Công ty Boston – Bình Dương)… với giá bán từ 210.000 – 250.000 đồng/hộp.

Qua khảo sát trên địa bàn TP Nha Trang, PV Tiền Phong nhận thấy có hiện tượng khan hàng cục bộ đối với bộ kit xét nghiệm COVID-19. Theo lý giải của các nhà thuốc, do lượng người mua đột ngột tăng gấp 3-4 lần so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, nên việc nhập hàng về chưa đáp ứng kịp thời. Mặt khác, tình hình dịch ở các tỉnh phía Bắc cũng đang diễn biến phức tạp và các công ty cung ứng vật tư y tế thường ưu tiên phân phối cho các tỉnh phía Bắc.

Khánh Hoà thiếu kit xét nghiệm covid

Trước đó, ngày 25/2, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng địa phương triển khai ngay công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về giấy phép, việc đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, nhãn mác đối với các mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế, bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19, máy đo nồng độ ôxy trong máu SpO2. UBND tỉnh Khánh Hoà cũng giao Cục QLTT tỉnh chủ trì, kiểm tra và tổng hợp báo cáo trước ngày 10/3/2022.

Nguồn:baotienphong