Chuyên mục
Tin tức

Sân bay, bến xe đông nghẹt người

Sau 3 tuần liên tiếp TP HCM là “vùng xanh”, khách về Tết qua sân bay Tân Sơn Nhất cùng các bến xe liên tỉnh tăng cao, trái ngược cảnh vắng vẻ những ngày trước.

Chiều 23/1, trước khu vực làm thủ tục của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo… dòng người nối đuôi nhau xếp hàng dài, trong khi các dãy ghế ở nhà ga chật kín người. Khách được bố trí qua nhiều lớp, dài hàng chục mét, xếp hàng chờ đến quầy làm thủ tục và qua khu vực kiểm tra an ninh.

Chuyến bay QH240 của hãng Bamboo đi Hà Nội lúc 17h30 nhưng 3 giờ trước đó, vợ chồng anh Bình An đã có mặt khai báo y tế, chờ làm thủ tục, ký gửi hành lý… Hai vợ chồng dự định đến Hà Nội sẽ đón xe Hưng Yên để đón Tết cùng người thân. “Cả hai đều đã tiêm 3 mũi vaccine, nhưng vẫn chưa biết dịch bệnh ở địa phương diễn biến thế nào nên tranh thủ đi nghỉ Tết sớm, đề phòng phải cách ly”, anh Bình An nói.

 

Tại sảnh làm thủ tục của hãng Vietjet, lượng khách bắt đầu tăng cao vài ngày qua. Nhiều thời điểm các chuyến bay gần nhau, khách dồn về đông khiến dòng người xếp hàng dài từ các quầy thủ tục đến cửa vào sảnh. Một số gia đình có con nhỏ, mang nhiều hành lý, đến sân bay trước giờ khởi hành 4-5 tiếng vì sợ trễ chuyến. Nhân viên hãng liên tục phát loa thông báo, hướng dẫn khách các thủ tục. Hiện, khách ngoài việc phải khai báo y tế ở ứng dụng PC-Covid, những thủ tục còn lại tương tự các năm trước.

Theo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, hôm nay sân bay khai thác hơn 600 chuyến, khoảng 59.000 lượt khách. So với cùng kỳ năm ngoái, số chuyến chỉ bằng khoảng 66% và khách bằng 44%. Tuy nhiên, mức này đã tăng cao so với những ngày trước và phía sân bay dự báo những ngày tới, khách còn đông hơn.

Tương tự tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), nhu cầu mua vé của người dân cũng đang tăng.

Mua vé về Khánh Hoà chiều 23/1, chị Nguyễn Thị Bảo, 40 tuổi, nói mọi năm kế hoạch về quê ăn Tết được gia đình chuẩn bị khá sớm. Năm nay còn hơn 10 ngày đến Tết, chị vẫn e ngại do chưa rõ dịch bệnh ở địa phương diễn biến thế nào, yêu cầu phòng chống ra sao. “Nghe tin về quê không bị cách ly, hôm nay tôi ra bến đặt vé cho cả nhà”, chị Bảo nói và cho biết việc mua vé thuận lợi, dễ dàng đặt được xe giường nằm chất lượng cao chứ không khan hiếm như các năm trước.

Phó giám đốc Bến xe Miền Đông Đỗ Phú Đạt cho biết lượng khách qua bến cũng bắt đầu tăng cao vài ngày qua. Tính đến ngày 22/1, các doanh nghiệp hoạt động trong bến đã bán gần 50.000 vé xe Tết, đạt 51% kế hoạch. Theo ông Đạt, lượng vé như trên chỉ tương đương như 1-2 ngày cao điểm Tết năm ngoái, nhưng đây là tín hiệu tích cực khi nhu cầu đi lại dần tăng.

Giá vé xe Tết tại Bến xe Miền Đông được các doanh nghiệp tăng 20-60%, tùy tuyến đường và thời gian. Còn 4 địa phương chưa nối lại xe khách với TP HCM gồm Lào Cai, Hưng Yên, Quảng Nam và Bình Phước. Đây là những tỉnh có nhu cầu đi lại cao dịp Tết nên khi nối lại lượng khách sẽ tăng thêm.

Tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), ông Trần Văn Phương, Phó giám đốc bến, cho biết đến chiều nay, bến có gần 300 xe khởi hành chở hơn 4.400 khách về quê. Lượng khách giảm nhiều so với năm ngoái nhưng đang có dấu hiệu tăng dần. Tổng lượng vé Tết tại bến được khách mua và đặt chỗ đã đạt khoảng 57.000 vé và còn hơn 75.000 vé có thể cung cứng.

Hiện, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các địa phương không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân; chỉ xét nghiệm người đến từ địa bàn dịch cấp 4 (vùng đỏ) hoặc vùng phong tỏa; trường hợp nghi ngờ cần chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn cấp 3 (vùng cam). Người đã tiêm đủ liều vaccine và F0 khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Nguồn: vnexpress

Chuyên mục
Tin tức

Dòng chảy xa bờ – kẻ giết người thầm lặng khi tắm biển

Dòng chảy xa bờ – kẻ giết người thầm lặng

KHÔNG phải tắm biển nơi lặng sóng là an toàn! Mặt nước nơi có dòng hảy xa bờ thường ít hoặc hầu như không có sóng, khi bơi vào dòng chảy xa bờ, ngay lập tức sẽ bị dòng chảy cuốn ra biển.

Dòng chảy xa bờ được ví như những hung thần lặng lẽ của biển khơi. Nó còn được gọi với cái tên đáng sợ là Rip current, khiến người ta liên tưởng tới R.I.P, để mô tả độ nguy hiểm của nó.

Dòng chảy xa bờ là gì?

– Là dòng nước mạnh chảy từ bờ cuốn ra biển. Dòng này còn được gọi với cái tên đáng sợ là rip current, khiến người ta liên tưởng tới R.I.P, để mô tả độ nguy hiểm của nó.

– Nơi có dòng chảy xa bờ thường ít hoặc hầu như không có sóng.

Một số hình ảnh của dòng chảy xa bờ giúp bạn nhận biết:

Dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ nhìn từ trên cao

Dòng chảy xa bờ nhìn từ trên cao

Dòng chảy xa bờ nguy hiểm đến mức độ nào?

Dòng chảy xa bờ được coi như là một trong những Nguyên nhân tiêu biểu của việc chết đuối khi tắm biển. Nó được ví như một dòng chảy cực mạnh, kéo mọi vật rơi vào nó ra thẳng giữ biển khơi.

Vận tốc trung bình dòng chảy khoảng 0.5 đến 1m/ giây, khi mạnh có thể tới 2,5m/ giây, do đó dù vận động viên bơi lội Olympic cũng không thể kiểm soát nổi.

Sự nguy hiểm của dòng chảy xa bờ có thể đe dọa cả những vận động viên Olympic

Sự nguy hiểm của dòng chảy xa bờ có thể đe dọa cả những vận động viên Olympic

Không chỉ nguy hiểm với người không biết bơi, dòng chảy này còn khiến người biết bơi bị hoảng loạn, mất phương hướng, hoặc khi cố bơi ngược dòng sẽ bị đuối sức, cuốn xa ra biển và chết đuối.

Trong hình trên đây, nơi có sóng bạc đầu là nơi dòng nước đi từ biển vào gần bờ. Nếu chúng ta tắm biển nơi có sóng bạc đầu (breaking waves) thì chúng ta sẽ được sóng đánh đưa vào bờ. Tuy nhiên nếu chúng ta di chuyển vào tắm chỗ lặng sóng (giữa hai mũi tên) là chúng ta rơi vào dòng chảy xa bờ. Dòng sông nhỏ này sẽ lập tức kéo phăng chúng ta ra xa khỏi bờ và đưa thẳng chúng ta ra biển. Như vậy, vùng có sóng là vùng nước an toàn, còn vùng lặng sóng chính là vùng nguy hiểm.

Cách nhận biết để tránh dòng chảy xa bờ:

Cách nhận biết khu vực có dòng chảy xa bờ

Cách nhận biết khu vực có dòng chảy xa bờ

Trước khi xuống biển, bạn nên dành vài phút để nhìn bao quát bãi biển, nhận biết khu vực có khả năng có dòng xảy xa bờ để tránh xa.

–       Khu vực có dòng chảy xa bờ thường lặng sóng, nước có màu sậm hơn vì khu vực đó nước sâu hơn bình thường

–       Nếu thấy bọt nước hay vật trôi nổi trên mặt nước mà bị cuốn ra xa bờ, thì khu vực đó đang có dòng chảy xa bờ.

Bạn nên tắm ở những nơi có sóng bạc đầu, vì khi tắm biển sẽ được sóng đánh đưa vào bờ biển.

Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ

Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ

Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờKhi bị rơi vào dòng chảy xa bờ, bạn nên áp dụng ngay những lời khuyên sau:

–       Bình tĩnh không hoảng loạn

–       Không được cố bơi ngược dòng vì chắc chắn sẽ rất mất sức khiến đuối nước.

–       Cố gắng bơi song song với bờ biển, hướng tới khu vực có sóng bạc đầu, để sóng góp phần đưa bạn vào bờ.

–       Nếu không biết bơi, hạn chế vẫy vùng hoảng loạn mà cố gắng thả nổi cơ thể trên mặt nước và kêu cứu. 

Hãy SHARE thông tin hữu ích này cho người thân của mình nhé!

Nguồn: bestprice

Chuyên mục
Tin tức

Cách ly mọi người dân từ vùng có dịch Covid về quê ăn Tết là trái quy định

Càng sát Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các địa phương đã liên tiếp ban hành các văn bản về tăng cường phòng, chống dịch trong đó có yêu cầu người dân về quê ăn Tết phải cách ly hoặc buộc phải test Covid-19 khiến nhiều người thấp thỏm, lo lắng…

Người dân về đâu phải cách ly, xét nghiệm?

Mặc dù trong công văn mới nhất mà Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo những nội dung về tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch không nêu các điều kiện về việc xét nghiệm, cách ly với người về quê ăn Tết. Tuy nhiên, nhiều tỉnh, thành vẫn yêu cầu người đến/về từ vùng có dịch phải cách ly và làm xét nghiệm Covid-19 bằng PCR hoặc test nhanh.

Cụ thể, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động không đi ra ngoài tỉnh và đến khu vực có nguy cơ cao khi không thực sự cần thiết. Trường hợp do nhu cầu phải di chuyển, yêu cầu thực hiện nghiêm 5K. Trước khi trở về tỉnh phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 với kết quả âm tính mới được vào cơ quan làm việc và về gia đình.

Tương tự, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cũng vừa ban hành văn bản trong đó yêu cầu những người đến/về Ninh Bình phải làm xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19 mới được về nhà

Tỉnh Bắc Giang yêu cầu người từ tỉnh, thành có ca nhiễm cộng đồng vào địa bàn phải có kết quả test nhanh âm tính trong 48 giờ, hoặc giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ.

Còn tỉnh Phú Thọ quy định, người trở về từ vùng thuộc cấp độ dịch 3 và 4 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid- 19 trong vòng 72 giờ. Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày; người chưa tiêm đủ 2 liều vắc xin phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu người ở tỉnh, thành khác tới, về quê ăn Tết, phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh.

Người dân phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly tại nhà 14 ngày nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc 7 ngày nếu đã tiêm đủ 2 mũi. Khi kết thúc cách ly, người dân phải tự test nhanh Covid-19, có kết quả âm tính mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng.

Đặc biệt tại Thanh Hoá mới đây đã xảy ra sự việc hi hữu. Gần 30 hộ dân tại xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hoá đã bị khóa cổng vì ‘có người về quê đón Tết’. Rất may sau khi nhận được chỉ đạo của UBND huyện, xã đã tháo khóa cổng ngoài đối với các gia đình có người về từ vùng dịch và đang cách ly y tế.

Yêu cầu mọi người dân về quê phải cách ly là trái quy định

Về biện pháp phòng chống dịch trong dịp Tết của một số địa phương, dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, hiện nay, các quy định về giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã chính thức được bãi bỏ. Thay vào đó là áp dụng các biện pháp “thích ứng an toàn” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo đó, việc đi lại của người đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau được quy định khá rõ. Cụ thể, người đến từ vùng xanh, vùng vàng được đi lại không hạn chế; Nếu đến từ vùng cam được đi lại không hạn chế, nhưng phải tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người đến từ vùng đỏ phải tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng địa phương có địa điểm cách ly tập trung và được người đi cách ly đồng ý thì thực hiện cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà.

Còn theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn 9472/BYT-MT, việc tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch thực hiện như sau: Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện 5K; Thực hiện xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ nhất.

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K; thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Người chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện 5K; thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Như vậy, theo hướng dẫn trên, với người dân về từ vùng có dịch như Hà Nội, TP.HCM… yêu cầu cách ly tại nhà chỉ áp dụng với người chưa tiêm đủ liều/chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19. Nghĩa là, không phải mọi đối tượng về quê ăn Tết đều phải cách ly, xét nghiệm bắt buộc. Do đó, việc một số địa phương yêu cầu mọi người dân về quê ăn Tết phải cách ly, xét nghiệm PCR là không đúng quy định – Luật sư Thu nhấn mạnh.

Nguồn: anninhthudo

Chuyên mục
Tin tức

CSGT xử phạt xe chưa sang tên chính chủ: Chạy xe người nhà, bạn bè có bị phạt không?

Dù Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) đã có thông tin tuyên truyền về việc xử phạt hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe, nhưng nhiều người dân vẫn còn các thắc mắc liên quan việc CSGT phạt lỗi “chạy xe không chính chủ”.

Sau khi Thanh Niên đăng tải bài viết CSGT xử phạt xe không chính chủ: Chạy xe đứng tên người khác có bị phạt không?, nhiều bạn đọc cũng gửi những câu hỏi cụ thể trong từng trường hợp. Dưới đây, lãnh đạo Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thuộc PC08 sẽ giải đáp cụ thể từng câu hỏi.

Bạn đọc Tangyen48: Xin hỏi, xe tên của cha mẹ, thì con, cháu sử dụng di chuyển liên tỉnh thì liệu có bị phạt không ạ? Vui lòng cho tất cả mọi người biết yêu cầu cụ thể thông tin về vấn đề này ạ. Để tránh mọi người hiểu lầm về việc “xe chính chủ ” ạ.

CSGT: Trong trường hợp thông thường, điều khiển xe đứng tên người khác tham gia giao thông mà xuất trình được đầy đủ giấy tờ theo quy định, gồm: Giấy đăng ký xe; Giấy phép lái xe; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ô tô) thì sẽ không bị xử phạt.

Do đó, trường hợp con đi xe của cha mẹ, vợ đi xe của chồng, chồng đi xe của vợ hay bạn bè, người quen mượn xe lưu thông trên đường, có cầm theo đầy đủ các giấy tờ theo quy định trên thì không bị xử phạt.

Bạn đọc Duchien2184: Tôi mua xe năm 2015 có giấy tờ xe máy wave S tên chính chủ là người ở huyện khác không tìm thấy. Vậy tôi làm sang tên chính chủ được không và bị phạt không?

CSGT: Trường hợp anh chị mua xe từ năm 2015 nhưng vẫn có đầy đủ giấy tờ chuyển nhượng, mua bán thì không cần tìm chủ cũ của xe. Thay vào đó, để làm thủ tục sang tên đổi chủ trên đăng ký xe, anh chị có thể cầm các giấy tờ chuyển nhượng đi đóng trước bạ rồi đi sang tên. Tuy nhiên, vì xe mua bán, chuyển nhượng từ 2015 nên đến thời điểm này đi sang tên thì sẽ bị xử phạt vì sang tên trễ hạn. Theo quy định, sau thời gian mua bán, chuyển nhượng, người mua bán cần làm các thủ tục đăng ký sang tên xe trong thời hạn 30 ngày.

Mức phạt sang tên trễ hạn:

Đối với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô:

“Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức” (điểm a khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Đối với xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô: “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng với tổ chức” (điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Bạn đọc lehuynhkhang1506: Tôi mua xe cách đây mấy năm, người chủ xe về bắc sinh sống bây giờ phải làm thế nào…

CSGT: Ngày 16.6.2020, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 58 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo Thông tư này, Bộ Công an cho người dân tiếp tục được đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ mà thiếu, hoặc mất giấy tờ chuyển quyền sở hữu cho đến hết ngày 31.12.2021.

Do đó, trường hợp anh chị mua xe đã mấy năm, nếu có giấy tờ chuyển nhượng đầy đủ thì có thể làm sang tên đăng ký xe bình thường, nếu không có giấy tờ thì không thể sang tên.

Từ 1.1.2022, các trường hợp mua bán phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không có chứng từ chuyển nhượng thì không còn hiệu lực để làm sang tên vắng chủ nữa.

Bạn đọc Dinhthiennhan2: Mua xe xong TP đóng cửa vì dịch, giờ đi đăng ký bị phạt không?

CSGT: Có bị phạt. Vì từ 21.6.2021 đến hết tháng 9.2021, các điểm đăng ký xe tạm ngưng tiếp dân. Đến ngày 1.10.2021, các cơ quan bắt đầu làm việc trở lại. Từ 1.10 đến hết 31.10, CSGT tăng thêm thời gian để những trường hợp mua bán xe trong thời gian giãn cách có thể đi làm thủ tục sang tên, không xử phạt xe mua bán quá 30 ngày đi làm thủ tục. Từ 1.11.2021 trở đi, nếu xe mua bán quá 30 ngày mới đi sang tên bắt đầu bị xử phạt trở lại.

Bạn đọc Trammy.501: Em có chiếc xe được cho, mà bị mất giấy tờ, giờ có cách nào làm giấy tờ cho xe không ạ?

CSGT: Xe đang lưu thông mất đăng ký xe thì người đứng tên trên cà vẹt có thể làm tờ khai đến cơ quan đăng ký mà mình có hộ khẩu nộp xin cấp lại. Trường hợp xe đứng tên người khác thì phải người chủ đứng tên trên cà vẹt mới đi làm được.

Câu hỏi: Vì sao cần làm thủ tục sang tên khi mua bán xe?

CSGT: Nếu mua bán xe không có chứng từ sang tên thì ngoài việc bị xử phạt trong 2 trường hợp (đi đăng ký sang tên sau 30 ngày, điều tra, giải quyết TNGT), thì người mua bán xe sang tên không có chứng từ dễ gặp phải một số vấn đề pháp lý.

Ví dụ, trường hợp người sử dụng xe vi phạm giao thông bị tạm giữ xe, không có bằng lái, thì phải đúng người đứng tên trên đăng ký xe phải đến cơ quan chức năng để chứng minh đó là xe của mình và đóng phạt vì giao xe cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông.

Trường hợp khác là lỡ có xảy ra tranh chấp hay có hành vi phạm pháp khác liên quan đến chiếc xe thì người mua bán xe cũ không có chứng từ dễ gặp phải một số phiền phức liên quan đến pháp luật. Do vậy, CSGT khuyến cáo người dân không nên xem nhẹ việc sang tên xe.

Hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe chỉ bị xử phạt nếu bị phát hiện trong 2 trường hợp:

  1. Thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông;
  2. Qua công tác đăng ký xe.

Nguồn: baothanhnien

Chuyên mục
Tin tức

Viễn cảnh kết thúc đại dịch sẽ như thế này.

Viễn cảnh kết thúc đại dịch

Bằng kinh nghiệm thực tế và lịch sử y khoa, các nhà khoa học nhận định “không đại dịch nào kéo dài mãi mãi”, ngay cả khi biến chủng Omicron đang lây lan mạnh ở nhiều nước.

Biến chủng Omicron dễ lây lan đang đẩy số ca nhiễm lên mức cao nhất kể từ đầu dịch, tạo cảnh hỗn loạn khi thế giới dần kiệt quệ sau hai năm. Song nhiều nhà khoa học nhận định các nước không trở về điểm xuất phát trong cuộc cuộc chiến chống dịch. Một viễn cảnh chắc chắn là nhân loại sẽ phải học cách tồn tại cùng virus.

Vaccine hiệu quả bảo vệ người dùng khỏi triệu chứng nghiêm trọng, dù không ngăn được các ca nhiễm nhẹ. Omicron dường như không gây tử vong nhiều như các biến chủng trước đó. Người từng nhiễm virus có miễn dịch chống lại các phiên bản nCoV trong quá khứ và cả sau này.

Biến chủng mới như lời cảnh báo về những gì sẽ xảy ra trong tương lai “trừ khi chúng ta thực sự quyết liệt ở giai đoạn cuối này”, tiến sĩ Albert Ko, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Yale, nhận định.

“Chắc chắn Covid-19 sẽ ở lại mãi mãi. Chúng ta không thể loại bỏ nó hoàn toàn, vì vậy cần xác định các mục tiêu của mình”, ông nói thêm.

Theo ông, tại một thời điểm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tuyên bố các nước hạn chế được số ca nhiễm nCoV, hoặc ít nhất kiểm soát lượng bệnh nhân nhập viện và tử vong. Lúc này, đại dịch kết thúc. Nhưng giới chuyên môn chưa rõ chính xác “ngưỡng an toàn” đó là bao nhiêu.

Ngay cả khi điều đó xảy ra, một số khu vực vẫn gặp khó khăn, đặc biệt là các quốc gia thu nhập thấp, thiếu vaccine hoặc thuốc điều trị. Người dân các nước này sẽ chật vật trong các làn sóng nhỏ lẻ khi những nơi khác thành công sống chung với Covid-19.

Stephen Kissler, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, định nghĩa dịch bệnh ổn định là khi “các nước đã đạt đến thời điểm Covid-19 cũng giống dịch cúm”. “Song cuộc khủng hoảng Omicron cho thấy chúng ta vẫn chưa tới ngưỡng đó”, ông nói thêm.

Để so sánh, ông chỉ ra rằng Covid-19 đã giết chết hơn 800.000 người Mỹ trong hai năm. Số người tử vong vì dịch cúm là từ 12.000 đến 52.000 một năm. Ông nhận định lượng người mắc và tử vong vì Covid-19 về lâu dài sẽ là vấn đề xã hội, không phải khoa học.

“Chúng ta sẽ không quay lại năm 2019 nữa, chúng ta cần khiến cộng đồng nghĩ về khả năng chấp nhận rủi ro”, tiến sĩ Amesh Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, nói.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, tiên lượng virus sẽ được kiểm soát theo cách “không làm gián đoạn xã hội, không phá vỡ nền kinh tế”.

Mỹ truyền đi thông điệp rằng nước này đang nỗ lực hết sức để tiến tới giai đoạn bình thường mới. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết họ có đủ công cụ, bao gồm vaccine tăng cường, thuốc điều trị và khẩu trang, để xử lý cả mối đe dọa lớn như Omicron mà không cần phong tỏa như trước đây. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) vừa giảm thời gian cách ly cho những người mắc Covid-19 xuống còn 5 ngày.

Ấn Độ cung cấp bức tranh sơ bộ về “ngưỡng Covid-19 ổn định”. Số ca nhiễm mới ở mức dưới 10.000 trong vòng 6 tháng trở lại đây. Nhưng trước đó, nước này đã tải qua đợt bùng phát Delta thảm khốc với cái giá phải trả “quá đau thương”, theo tiến sĩ Jacob John, cựu trưởng khoa virus học tại Đại học Y Christian.

Omicron khiến số ca nhiễm Ấn Độ một lần nữa gia tăng. Tháng 1/2022, nước này sẽ triển khai tiêm tăng cường cho lao động tuyến đầu. Song ông John cho biết các bệnh theo mùa khác, chẳng hạn cúm và sởi sẽ bùng phát. Covid-19 cũng tiếp tục lưu hành sau khi làn sóng Omicron qua đi.

Omicron có nhiều đột biến nghiêm trọng, vượt qua lớp kháng thể của tiêm chủng và nhiễm bệnh tự nhiên. Tuy nhiên, tiến sĩ William Moss, Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, cho rằng “virus có vẻ đã phát triển tối đa” khi tiến hóa nhiều đến vậy. “Tôi không nghĩ biến chủng mới sẽ xuất hiện theo chu kỳ vô tận”, ông nói.

Các chuyên gia đều đồng tình với một kịch bản hậu đại dịch: Covid-19 chuyển thành cảm lạnh ở một số người, gây triệu chứng nghiêm trọng hơn ở những người khác, tùy thuộc vào thể chất, tình trạng vaccine và nhiễm bệnh trước đó. Các đột biến sẽ tiếp tục xuất hiện, cần điều chỉnh vaccine thường xuyên để phù hợp với phiên bản nCoV mới.

Nhưng hệ miễn dịch của con người sẽ nhận diện và chống lại mầm bệnh tốt hơn sau mỗi năm. Chuyên gia miễn dịch Ali Ellebedy tại Đại học Washington, St. Louis đặt niềm tin vào khả năng ghi nhớ virus, vi khuẩn “tuyệt vời” của hệ miễn dịch từ trước đến nay.

Ông chỉ ra rằng tế bào B là một trong những lớp phòng thủ hiệu quả. Tế bào B nằm trong tủy xương, sẵn sàng hoạt động và sản xuất thêm kháng thể khi cần thiết. Đồng thời, nó truyền tín hiệu đến tế bào T sát thủ, tiêu diệt các tế bào nhiễm bệnh của cơ thể.

Trong nghiên cứu mới, Ellebedy và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng vaccine Pfizer huấn luyện tế bào T, thúc đẩy sản xuất kháng thể đa dạng, mạnh hơn và hoạt động hiệu quả ngay khi virus quay trở lại.

Ellebedy nhận định khả năng miễn dịch cơ bản của cộng đồng đã được cải thiện đến mức ngay cả khi có ca nhiễm đột phá, số trường hợp nhập viện và tử vong sẽ giảm xuống, bất chấp biến chủng tiếp theo là gì.

 

“Dân số của chúng ta đã khác với tháng 12/2019. Mọi thứ đã thay đổi”, ông nói.

Ông so sánh dịch bệnh 2020 với đám cháy rừng. Giờ đây, với biến chủng Omicron, “rừng cây của chúng ta không hoàn toàn khô cằn. Nó đủ ẩm ướt để khiến đám cháy khó lan hơn”, ông nói.

Theo ông, trong tương lai, người nhiễm nCoV chỉ cần ở nhà khoảng hai đến ba ngày, sau đó “bạn tiếp tục cuộc sống. Hy vọng dịch bệnh sớm kết thúc”.

Nguồn: Thục Linh (Theo AP)