Chuyên mục
Tin tức

3 loại giấy tờ quan trọng cần đi làm ngay trước ngày 31/12/2021

Chỉ còn đúng 01 tháng nữa, một năm đầy khó khăn vì dịch Covid-19 sẽ qua đi. Đây cũng là thời điểm người dân cần và nên đi làm một số loại giấy tờ quan trọng, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của mình.

1. Thẻ ATM gắn chip

Nếu đang sử dụng thẻ ATM dạng từ, người dân nhất thiết phải đi đổi sang loại thẻ gắn chip trước ngày 31/12/2021.

Theo quy định của Thông tư 19/2016/TT-NHNN (đã sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 22/2020/TT-NHNN): Đến ngày 31/12/2021, 100% ATM phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Nếu như không đi đổi thẻ ATM dạng từ sang dạng chip thì kể từ ngày 31/12/2021, loại thẻ này sẽ không còn được rút tiền tại các “cây” ATM, cũng như không còn được chấp nhận bởi các phương tiện thanh toán khác.

Còn những người đã cấp, đổi thẻ ATM kể từ thời điểm 31/3/2021 thì không cần phải đi làm lại, bởi theo quy định tại Thông tư 22, tất cả thẻ ATM của các ngân hàng được cấp kể từ thời điểm này đã là loại gắn chip.

2. Thẻ Căn cước công dân gắn chip

Không có quy định nào yêu cầu người dân bắt buộc phải đi làm Căn cước công dân gắn chip trước 31/12/2021, nhưng người dân vẫn nên đi làm thẻ trước thời điểm này. Bởi 31/12/2021 là hạn cuối người dân được giảm 50% lệ phí cấp Căn cước công dân, theo Thông tư 47/2021/TT-BTC.

Cụ thể:

– Chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang cấp thẻ Căn cước công dân: 30.000 đồng/thẻ;

– Đổi thẻ Căn cước công dân khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 50.000 đồng/thẻ;

– Cấp lại thẻ Căn cước công dân khi bị mất thẻ Căn cước công dân, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam: 70.000 đồng/thẻ.

Kể từ ngày 01/01/2022, mức lệ phí nêu trên tăng gấp đôi.

Ngoài ra, còn có một số lý do khác người dân nên đi làm Căn cước công dân ở thời điểm này.

3. Đăng ký xe cho xe đã qua nhiều đời chủ, thiếu giấy tờ

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên đến hết ngày 31/12/2021.

Tức là, sau ngày 31/12/2021, xe đã qua nhiều đời chủ, mà không có/thiếu giấy tờ mua bán sẽ không còn được đăng ký, sang tên. Vì vậy, ngày 31/12/2021 là hạn chót mà người dân cần lưu ý để đi làm thủ tục này.

Điều 19 của Thông tư 58 quy định:

– Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

+ Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân để xuất trình

+ Nộp Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01)

+ Nộp chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định

+ Nộp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (trong trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

– Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan đăng ký xe nơi cư trú.

– Thời hạn giải quyết: Sau 30 ngày, nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ phải đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Chuyên mục
Tin tức

Covid: WHO tuyên bố biến thể mới Omicron ‘đáng lo ngại’

Covid: WHO tuyên bố biến thể mới Omicron ‘đáng lo ngại’

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố một biến thể virus corona mới là “đáng lo ngại” và đặt tên cho nó là Omicron.

Omicron có một số lượng lớn các đột biến và bằng chứng ban đầu cho thấy nguy cơ tái nhiễm gia tăng, WHO cho biết.

Biến thể được báo cáo lần đầu tiên cho WHO từ Nam Phi vào ngày 24/11, và cũng đã được xác định ở Botswana, Bỉ, Hong Kong và Israel.

Một số quốc gia trên thế giới hiện đã quyết định cấm hoặc hạn chế việc đi lại với miền nam châu Phi.

Những du khách đến từ Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho và Eswatini sẽ không thể nhập cảnh vào Vương quốc Anh trừ khi họ là công dân Vương quốc Anh hoặc Ireland.

Các quan chức Mỹ cho biết các chuyến bay từ Cộng hòa Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi sẽ bị cấm, theo sau các động thái tương tự trước đó của EU. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào thứ Hai.

Brazil và Australia cũng đưa ra các lệnh hạn chế đi lại.

‘Tin xấu – nhưng không phải ngày tận thế’.

Hôm thứ Sáu, WHO cho biết số ca nhiễm biến thể này, ban đầu được đặt tên là B.1.1.529, dường như đang gia tăng ở hầu hết các tỉnh của Nam Phi.

“Biến thể này có một số lượng lớn các đột biến, trong đó có một số đột biến đáng lo ngại”, WHO cho biết trong một tuyên bố.

WHO cho biết “sự lây nhiễm B.1.1.529 được xác nhận đầu tiên là từ một mẫu được thu thập vào ngày 9/11”.

WHO cho biết sẽ mất vài tuần để hiểu tác động của biến thể mới, khi các nhà khoa học làm việc để xác định mức độ lây truyền của nó.

Một quan chức y tế hàng đầu của Vương quốc Anh cảnh báo rằng vaccine “gần như chắc chắn” sẽ kém hiệu quả hơn đối với biến thể mới.

Nhưng Giáo sư James Naismith, một nhà sinh vật học cấu trúc từ Đại học Oxford, nói thêm: “Đó là một tin xấu nhưng nó không phải là ngày tận thế.”

Ông cho biết các đột biến trong biến thể cho thấy rằng nó có thể lây lan nhanh hơn – nhưng khả năng lây truyền “không chỉ đơn giản như ‘axit amin này làm điều này'” và được xác định bởi cách các đột biến hoạt động cùng nhau.

Chỉ có khoảng 24% dân số Nam Phi được tiêm phòng đầy đủ, điều này có thể thúc đẩy sự lây lan nhanh chóng của các ca bệnh ở đó, Tiến sĩ Mike Tildesley, thành viên của nhóm Lập mô hình Đại dịch Cúm Khoa học (Spi-M), nói với BBC hôm thứ Sáu.

Trong khi đó, giám đốc bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, Tiến sĩ Anthony Fauci nói rằng mặc dù các báo cáo về biến thể mới là đáng báo động, có thể vaccine vẫn có tác dụng ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng.

Tiến sĩ Fauci nói với CNN: “Cho đến khi biến thể này được xét nghiệm đầy đủ … chúng ta không biết liệu nó có vượt qua được được các kháng thể bảo vệ bạn chống lại virus hay không”.

WHO đã cảnh báo các quốc gia nhanh chóng áp đặt các hạn chế đi lại, nói rằng họ nên hướng tới một “cách tiếp cận dựa trên rủi ro và khoa học”.

Tuy nhiên, ngoài Anh, Mỹ và EU, một loạt quốc gia khác cũng đã công bố các hạn chế:

Nhật Bản đã thông báo rằng từ thứ Bảy, du khách từ phần lớn miền nam châu Phi sẽ phải cách ly trong 10 ngày và làm tổng cộng bốn xét nghiệm trong thời gian đó

Ấn Độ đã ra lệnh sàng lọc và xét nghiệm nghiêm ngặt hơn đối với những du khách đến từ Nam Phi, Botswana và Hong Kong.

Iran sẽ cấm du khách đến từ sáu quốc gia Nam Phi, bao gồm Nam Phi. Truyền hình nhà nước cho biết những người Iran đến từ khu vực này sẽ được nhận sau khi xét nghiệm âm tính hai lần

Brazil cũng cho biết họ đang hạn chế du lịch đến khu vực từ sáu quốc gia ở châu Phi

Australia thông báo hôm thứ Bảy rằng các chuyến bay từ chín quốc gia Nam Phi sẽ bị tạm dừng trong 14 ngày

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla nói với các phóng viên rằng lệnh cấm bay là “vô lý”.

Ông nói: “Phản ứng của một số quốc gia, trong việc áp đặt lệnh cấm du lịch, và các biện pháp như vậy, là hoàn toàn đi ngược lại các quy chuẩn và tiêu chuẩn đã được hướng dẫn bởi Tổ chức Y tế Thế giới.

Nhắc lại lời nói của mình, Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, nói với BBC rằng những hạn chế đi lại ở đất nước của bà là quá sớm.

“Còn bây giờ, nó là một cơn bão trong một tách trà,” cô nói.

Chỉ có khoảng 24% dân số Nam Phi được tiêm phòng đầy đủ, điều này có thể thúc đẩy sự lây lan nhanh chóng các ca bệnh ở đó, Tiến sĩ Mike Tildesley, thành viên của nhóm Lập mô hình Đại dịch Cúm Khoa học (Spi-M), nói với BBC hôm thứ Sáu.

Thị trường chứng khoán trên toàn thế giới cũng giảm mạnh trong ngày thứ Sáu, phản ánh sự lo ngại của các nhà đầu tư về tác động kinh tế tiềm tàng.

Chỉ số FTSE 100 của các cổ phiếu hàng đầu của Anh trong phiên đóng cửa giảm 3,7%, trong khi các thị trường chính ở Đức, Pháp và Mỹ cũng giảm.

Nguồn: b_b_c

Chuyên mục
Tin tức

XE PHÚC AN SÀI GÒN NHA TRANG – TRẢI NGHIỆM KHOANG THƯƠNG GIA

TRẢI NGHIỆM KHOANG HẠNG THƯƠNG GIA TRÊN XE BUS GIƯỜNG NẰM PHÚC AN SÀI GÒN ĐI NHA TRANG THẾ HỆ MỚI.

Trên nền tảng dòng xe bus giường nằm cao cấp Mobihome, Thaco một lần nữa tiên phong tạo nên thế hệ xe bus giường nằm mới Đẳng cấp – Tiện nghi – Sang trọng và được ví như những khoang hạng thương gia của các hãng hàng không đang di chuyển trên mặt đất.
Quan tâm đến chất lượng dịch vụ, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, Công ty Phúc An tuyến SÀI GÒN ĐI NHA TRANG đã phối hợp với Thaco để mang về dòng sản phẩm Thaco Premium đẳng cấp nhất hiện nay phục vụ quý khách.

THIẾT KẾ HIỆN ĐẠI, SANG TRỌNG VÀ ĐẲNG CẤP
Về thiết kế nội thất, đều chú trọng yếu tố tiện nghi, sang trọng và tạo không gian riêng. Với lối thiết kế mang tính sáng tạo, khoang hành khách được bố trí độc lập, rộng rãi có rèm che ngăn cách mang lại cảm giác thoải mái, riêng tư.
Giường nằm có thể tùy chỉnh phần tựa lưng cao hay thấp theo ý thích. Trong mỗi khoang được trang bị nhiều tiện ích giải trí cao cấp như: màn hình Led Full HD, tai nghe, cổng kết nối USB, cổng sạc điện thoại di động, Wifi Internet, đèn đọc sách. Taplo khoang hành khách sử dụng chất liệu PU-Foam cao cấp.

bên trong xe như một cung điện

Vách ngăn bọc da công nghiệp phẳng, sàn xe được lót thảm tạo cảm giác êm chân, sạch sẽ và sang trọng. Đó là những trang bị không thể thiếu đối với một khoang hành khách có đẳng cấp tương đương với khoang hạng thương gia của máy bay.

Đặc biệt, phiên bản Premium được lấy ý tưởng từ con tàu vũ trụ, thiết kế mang đậm dấu ấn không gian với phong cách “hướng tương lai” gồm 22 khoang giường, mỗi khoang được tạo hình như một chiếc phi thuyền cỡ nhỏ, hệ thống đèn trần rực rỡ như bầu trời đầy sao, mang đến cho hành khách cảm giác bay bổng như du hành vào vũ trụ.

XE PHÚC AN SÀI GÒN ĐI NHA TRANG sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái và an toàn nhất, đừng nghe nói, hãy trải nghiệm.
Đặt vé tại: 02583819199 – 02838377778
website: phucanexpress.com

Fanpage: https://www.facebook.com/PhucAnExpress79/

Chuyên mục
Tin tức

Nha Trang đón chuyến bay chở khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin

Ngày 25/11, chuyến bay mang số hiệu QH9451 chặng Seoul (Hàn Quốc) – Nha Trang (Việt Nam) chở du khách quốc tế đến Việt Nam do Bamboo Airways khai thác đã hạ cánh an toàn lúc 14:15 tại sân bay quốc tế Cam Ranh.

Chuyến bay QH9451 vận chuyển một số lượng lớn các hành khách là du khách Việt Kiều quốc tịch Mỹ, Canada có hộ chiếu vắc-xin đến Việt Nam. Tất cả các hành khách đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định hiện hành, bao gồm có hộ chiếu vắc-xin, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Sau khi hạ cánh, hành khách di chuyển đến khu lưu trú đã đặt trước tại Nha Trang, được xét nghiệm COVID-19 và nghỉ dưỡng theo lịch trình đã được đăng ký trước theo kế hoạch do doanh nghiệp du lịch tổ chức trong vòng 7 ngày.

Chị Q.A, một hành khách khác đi cùng con nhỏ tham gia chuyến bay nói: “Tôi rất ấn tượng với cung cách phục vụ của đội ngũ chiêu đãi viên Bamboo. Khoang khách hiện đại, dịch vụ tận tâm suốt hành trình giúp hai mẹ con cảm thấy thoải mái suốt cả chuyến bay dài. Lần tới bay về Việt Nam, chắc chắn tôi sẽ tiếp tục đăng ký bay Bamboo Airways.”

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, dự kiến đến hết ngày 31/12, Khánh Hòa sẽ đón loạt chuyến bay chở hơn 9.000 khách quốc tế, từ một số nước như Hàn Quốc, Nga, Philippines, Nhật Bản, Campuchia… Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa kỳ vọng thị trường du lịch Khánh Hòa sẽ phục hồi dần từ nay đến cuối năm, như là bước “chạy đà” cho sự phục hồi mạnh hơn trong năm 2022 và giai đoạn sắp tới.

“Chuyến bay chở khách quốc tế có hộ chiếu vắc-xin đến Khánh Hòa hôm nay là một tín hiệu khởi sắc cho ngành du lịch địa phương. Tôi hy vọng, bằng sự khởi đầu tốt đẹp mà Bamboo Airways mang tới cho du lịch Khánh Hòa, trong thời gian tới sẽ đón thêm nhiều lượt khách quốc tế có hộ chiếu vắc-xin đến địa phương trên các chuyến bay của Bamboo Airways”, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết.

Sau chuyến bay này, trong giai đoạn thí điểm đón khách quốc tế, Bamboo Airways tiếp tục khai thác loạt chuyến bay charter kết nối Jeolla Nam (Hàn Quốc) – Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Cheonju (Hàn Quốc) – Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh)…, kéo dài từ quý IV/2021 đến quý I/2022. Đồng thời, hãng đẩy mạnh triển khai các sản phẩm thường lệ và thuê chuyến, tích cực đàm phán, làm việc với các đối tác và các địa phương để sớm thúc đẩy toàn bộ các tuyến đường bay Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Úc…

Nguồn: dangcongsan

Chuyên mục
Tin tức

Hơn 9.000 khách quốc tế sắp đến Khánh Hòa

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa – cho biết dự kiến đến hết ngày 31-12, Khánh Hòa sẽ đón khoảng 9.350 khách quốc tế, trên 48 chuyến bay từ một số nước như Hàn Quốc, Nga, Philippines, Nhật Bản, Campuchia…

Cụ thể lịch khá dày, như ngày 25-11 chuyến bay của Hãng hàng không Bamboo Airways sẽ đưa khoảng 295 khách từ Hàn Quốc đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa). 

Ngày 26-11, Công ty TNHH du lịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức 4 chuyến bay đón khách từ Nga, Hàn Quốc, Mỹ đến Khánh Hòa với mỗi chuyến bay khoảng 300 khách, lưu trú tại Vinpearl Resort & Spa Long Beach Nha Trang khoảng 1 tuần. 

Công ty cổ phần VIJASUN (Hà Nội) tổ chức 7 chuyến bay đưa khách từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan, Qatar… đến Khánh Hòa từ cuối tháng 11-2021 đến đầu tháng 1-2022…

Ông Trần Duy Thắng – tổng giám đốc Công ty du lịch Thiên Nhân Travel – cho biết công ty này bắt đầu đón khách Hàn Quốc về nghỉ dưỡng chơi golf tại Khánh Hòa từ ngày 5-1-2022, mỗi tháng sẽ đón khoảng 1.000 khách, khách sẽ được đi theo tour khép kín. 

“Khách Hàn Quốc có nhu cầu sang Việt Nam rất lớn bởi vì đây là thời điểm mùa đông. Công ty cũng dự kiến làm việc với các đoàn khách Nhật, hiện tình hình dịch bệnh của nước này đang được kiểm soát tốt” – ông Thắng nói.

Theo ông Phạm Minh Nhựt, phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, Hàn Quốc là thị trường khách lớn thứ 3 của du lịch Khánh Hòa sau Trung Quốc và Nga. Nếu làm tốt việc đón khách Hàn Quốc, du lịch Khánh Hòa sẽ tạo được ấn tượng tốt với cộng đồng du lịch quốc tế và rất có lợi cho việc khôi phục du lịch hậu COVID-19.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa, tính đến ngày 22-11, tỉnh có 35 cơ sở được phép đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc xin”.

Nguồn: dulich.tuoitre.vn

Chuyên mục
Tin tức

CHÍNH THỨC: TỪ NGÀY 28/11XE PHÚC AN SÀI GÒN NHA TRANG VẬN CHUYỂN HÀNH KHÁCH SẼ HOẠT ĐỘNG TRỞ LẠI

CHÍNH THỨC: TỪ NGÀY 28/11 XE PHÚC AN SÀI GÒN NHA TRANG VẬN CHUYỂN HÀNH KHÁCH SẼ HOẠT ĐỘNG TRỞ LẠI

Thời gian khởi hành:

Từ Sài Gòn đi Nha Trang, Ninh Hòa, Ninh Diêm: Bắt đầu 21h00 tại 215 Phạm Ngũ Lão, Quận 01, TPHCM.

Từ Ninh Diêm, Ninh Hòa đi Sài Gòn: Khởi hành lúc 19h00 tại văn phòng Ninh Diêm, Ninh Hòa.

Từ Nha Trang đi Sài Gòn: Khởi hành lúc 20h30 tại Khu đô thị Hà Quang, TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Liên hệ đặt vé: 02583819199 – 02838377778

Chuyên mục
Tin tức

Khoảng 1000 ca F0/ngày: Cuộc sống người Sài Gòn kiếm tiền, thư giãn giữa đại dịch thế nào?

Sau 7 tuần bình thường mới, số ca F0 vẫn xấp xỉ gần 1000 ca/ngày. Vẫn đang là địa phương có số ca F0 cao mỗi ngày, vậy cuộc sống của người Sài Gòn thế nào để thích nghi với đại dịch. Đó là câu hỏi, thắc mắc mà nhiều người đang sống, làm việc ở Sài Gòn nhận được từ người thân, bạn bè tỉnh khác.

Vậy, cuộc sống của người Sài Gòn từ ngày 1.10 đến nay ra sao? F0 và F1 ứng phó thế nào?

Số ca F0 và liệu pháp vắc xin

Sau gần 2 tháng kể từ ngày TP.HCM bắt đầu nới lỏng giãn cách, người dân bắt đầu với cuộc sống “bình thường mới”, từng bước thích ứng với dịch bệnh. Nhịp sống Sài Gòn trở lại như nó vốn thế. Theo thống kê của Cổng thông tin Covid-19 TP.HCM hôm qua 22.11 toàn TP.HCM có 1547 ca dương tính (F0). Trước đó 1 ngày (21.11), số ca F0 ở mức 1265 ca, ngày 20.11 là 1046 ca. Trong 30 ngày gần nhất, thì chỉ có ngày 2.11 là số ca đạt mức thấp nhất: 682 ca.

So với nhiều tỉnh, thành địa phương khác thì số ca F0 ở TP.HCM vẫn rất cao. Thế nhưng, so với mốc TP.HCM bình thường mới trở lại (ngày 30.9 có 4372 ca) thì số ca đã giảm sâu chỉ còn xấp xỉ 1/4. Đồ thị đi xuống hẳn và đang dao động khá đều.

Số cao nhiễm vẫn ở mức cao so với nhiều tỉnh thành nhưng người dân ở TP.HCM đã trở lại với cuộc sống của mình: đi làm, ra đường kiếm tiền, nhiều hoạt động được mở cửa trở lại, từ việc ăn uống tại chỗ, bán đồ uống có cồn, xe buýt, taxi, xe ôm công nghệ bắt đầu được chở khách… Từ đó, nhịp sống Sài Gòn trở nên nhộn nhịp hơn, đường phố đông đúc, nhiều thời điểm ùn ứ vào giờ tan tầm. ,

Điều gì khiến cho nhịp sống này vẫn diễn ra giữa dịch bệnh, có lẽ đó là độ phủ vắc xin. Tính đến hôm qua, toàn TP.HCM đã có 13,194 triệu liều vắc xin được tiêm, chỉ trong một ngày 22.11 TP đã tiêm được 15.161 liều (nguồn: Cổng thông tin Covid-19 TP.HCM). Chính vì độ phủ vắc xin rộng và nhanh, đa số người trên 18 tuổi ở TP.HCM đều đã tiêm 2 mũi. Theo thống kê trên PC Covid-19, 83,98% dân số (trên 18 tuổi) đã được tiêm 2 mũi. Tỉ lệ tiêm chủng 1 mũi đạt 109,65% dân số khi hiện nay trẻ em (từ 12-17 tuổi) đang được triển khai chích vắc xin mỗi ngày.

Chị Hoài Hương (48 tuổi, nhân viên công sở ở Q.Bình Thạnh) cho biết từ ngày được đến công ty đi làm sau nhiều tháng làm việc online tại nhà cũng là lúc chị thấy nhịp sống TP đang dần hồi sinh khi xe cộ tấp nập trên đường, quán ăn, quán cà phê đông đúc khách. Buổi trưa, chị vẫn thường hẹn bạn bè, đồng nghiệp đến các hàng quán quen thuộc để ăn uống. Theo chị Hương, không chỉ bản thân chị mà nhiều bạn bè, đồng nghiệp không còn quá ám ảnh với Covid-19 như trước kia. Nhớ lại lúc mới bùng dịch hồi cuối tháng 6, đầu tháng 7, chị kể ai cũng hoang mang kinh khủng vì lúc đó ít người bị nhiễm, chưa có vắc xin, nhưng giờ thì khác rồi. “Sau ngần ấy thời gian ở nhà, tôi đã có cái nhìn khác về dịch bệnh, chúng ta không thể nào cách ly, phong tỏa mãi mà phải sống chung với nó thôi. Đến một lúc nào đó chúng ta cũng sẽ xem Covid-19 như một căn bệnh cần kiên quyết phòng ngừa, nhiễm thì điều trị, tiêm vắc xin đủ và không phải quá lo lắng”, chị nêu quan điểm.

Sở dĩ chị nhận xét như vậy vì chị Hương cho rằng mình đã tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 nên trường hợp xấu nhất là trở thành F0 chị cũng không quá nặng nề. Thêm vào đó, lúc nào chị cũng ý thức tốt 5K nên khá yên tâm. Chị Hương nói thêm thời gian qua Sài Gòn mở cửa, không còn vùng cam cho thấy vắc xin có hiệu quả. Tự tin, nhưng với chị ai cũng cần phải có ý thức 5K thì mới có thể sớm chiến thắng Covid-19.

Nguồn: báo thanh niên

Chuyên mục
Tin tức

Thủ tướng: Bộ Y tế chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine mũi 3 cho người đã tiêm 2 mũi

hủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với bộ ngành, địa phương đẩy nhanh kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em và chuẩn bị kế hoạch tiêm mũi 3 cho người đã tiêm đủ 2 mũi.

Ngày 20/11, kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua hơn 1 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn chuyên môn theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế, nhìn chung chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc, bước đầu đạt mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, tuần qua, số ca mắc mới trong cộng đồng tăng so với tuần trước, số ca tử vong và chuyển nặng cũng có chiều hướng tăng, cần chú ý bám sát tình hình, theo dõi, phân tích, đánh giá kỹ. Năng lực y tế cơ sở ở một số nơi còn hạn chế, năng lực y tế dự phòng vẫn là điểm yếu.

Dự báo sắp tới, dù tình hình đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước nhưng diễn biến dịch bệnh chiều hướng phức tạp. Đồng thời, giá cả hàng hóa, dịch vụ trên thị trường thế giới, chính sách tiền tệ, tài khóa của các nước có tác động tới Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu công tác nắm tình hình, dự báo phải sát hơn, tích cực hơn, phân tích chính xác hơn để thống nhất về chủ trương, đưa các giải pháp, biện pháp khả thi, hiệu quả, tổ chức thực hiện thật tốt, chủ động ứng phó tình hình.

“Chúng ta chuyển trạng thái thì chấp nhận có ca nhiễm mới nhưng kiểm soát rủi ro, có các biện pháp hiệu quả để giảm tối đa các ca tăng nặng và tử vong, thực hiện bình thường hóa một cách an toàn, khoa học, phù hợp, hiệu quả”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương, đơn vị lên kế hoạch đẩy mạnh tiêm vaccine, trong năm 2021 phải cơ bản hoàn thành việc tiêm đủ 2 mũi cho người trên 18 tuổi, tức là vượt kế hoạch đề ra về bao phủ vaccine. Thủ tướng đặc biệt lưu ý các địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo nhu cầu vaccine, cụ thể về số lượng, chủng loại, thời gian… để Bộ Y tế tổng hợp, phân bổ khẩn trương, phù hợp.

 

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ ngành, địa phương đẩy nhanh kế hoạch tiêm vacine cho trẻ em để mở cửa trường học trở lại an toàn, hiệu quả; chuẩn bị kế hoạch tiêm mũi 3 cho người đã tiêm đủ 2 mũi. Song song với nhập khẩu, cần thúc đẩy bằng được sản xuất vaccine trong nước. Tăng cường chuẩn bị, phân bổ thuốc điều trị khi thực tế đã chứng minh về tính hiệu quả và an toàn. Tất cả đều phải có kế hoạch.

 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm các nước để có quy định cách ly, xét nghiệm, trong đó có vấn đề xã hội hóa xét nghiệm phù hợp tình hình và điều kiện đất nước. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội rà soát các chính sách an sinh xã hội đã có, nghiên cứu, bổ sung chính sách mới.

Bộ Tài chính tiếp tục tổng hợp nhu cầu kinh phí mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch của các địa phương, nếu thiếu kinh phí cần tìm nguồn để xử lý kịp thời, nếu vướng mắc quy định thì chủ động xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền.

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải quy định về xuất nhập cảnh phù hợp tình hình.

Nguồn: vtc.vn

Chuyên mục
Tin tức

Thành phố Nha Trang có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/11, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước giảm xuống mức nguy cơ gây hại cao và trung bình, riêng thành phố Nha Trang (Khánh Hoà) vẫn ở mức nguy cơ gây hại rất cao (chỉ số 8.1 vào thời điểm 12 giờ).

Tại mức chỉ số này, tia UV có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút.

Theo đó, thời điểm từ 11 giờ đến 13 giờ, chỉ số tia UV đạt mức gây hại cao ở các thành phố thuộc Trung Bộ và Nam Bộ gồm: Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) ở mức 6.9, Đà Nẵng ở mức 7.2, Hội An (tỉnh Quảng Nam) ở mức 5.5, TP Hồ Chí Minh ở mức 6.0, Cần Thơ ở mức 6.2, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) ở mức 6.1

Dự báo chỉ số tia UV cực đại từ ngày 21 đến ngày 23/11, chỉ số tia UV cực đại tại khu vực Bắc Bộ duy trì ở mức nguy cơ gây hại trung bình (3 – 5); chỉ số này ở khu vực Trung và Nam Bộ tiếp tục ở mức nguy cơ gây hại cao; riêng khu vực Trung Bộ ngày 23/11, chỉ số này có xu hướng giảm xuống ở mức nguy cơ gây hại thấp đến trung bình.

Chỉ số tia UV là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số tia UV dao động từ 0 – 2 được xem là thấp. Chỉ số UV từ 8 – 10 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút. Chỉ số UV từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã… Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong suốt 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Ngày 20/11, chỉ số nóng bức (Heat – Index) tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định), TP Hồ Chí Minh, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) ở mức từ 32-41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng. Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng bị chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Nguồn: baotintuc.vn

Chuyên mục
Tin tức

Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa có Bộ nhận diện thương hiệu mới

Ngày 18/11, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa đã ký Quyết định số 205/QD-SDL ban hành Bộ nhận diện thương hiệu du lịch Nha Trang – Khánh Hòa gồm Biểu trưng (logo) và Biểu ngữ (Slogan).

Theo đó, Biểu trưng (logo) được thiết kế dựa trên trên ý tưởng cách điệu 2 chữ cái K và H (viết tắt địa danh Khánh Hòa) đồng thời gợi lên những hình ảnh đặc trưng, tiêu biểu nhất của du lịch Khánh Hòa: kiến trúc Tháp Trầm Hương, chim yến, những cánh buồm lướt sóng…

Hình ảnh khái quát kiến trúc Tháp Trầm Hương vừa thể hiện đây là một biểu tượng du lịch của thành phố Nha Trang vừa nêu bật được nét đặc trưng riêng của miền đất xứ sở Trầm Hương – Khánh Hòa. Nét uốn cong dưới thân chim thể hiện đường cong của bãi biển vịnh Nha Trang. Hình ảnh chim yến vút bay thể hiện một sự bứt phá phát triển vươn lên mạnh mẽ của ngành du lịch Khánh Hòa, đồng thời chú chim cũng là biểu tượng cho sự thân thiện, thanh lịch và văn minh. Hình ảnh những cánh buồm lướt trên sóng biển tượng trưng cho vẻ đẹp bất tận của những bãi biển thành phố Nha Trang. Màu sắc của biểu trưng: Màu xanh là màu của biển của trời, màu của sự trong lành, mát mẻ, thân thiện. Màu nâu là màu của gỗ trầm, mầu của nền văn minh cổ Chăm Pa. Màu vàng là màu của nắng và cát.

Biểu ngữ (Slogan) bản tiếng Việt là Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa: “Chạm đến trái tim!”; bản tiếng anh là Nha Trang – Khánh Hòa Tourism: “Touching the heart!”.

Dự kiến từ đầu tháng 12/2021 Bộ nhận diện thương hiệu Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa sẽ được chính thức sử dụng trên Cổng thông tin du lịch, trong các sự kiện truyền thông, xúc tiến quảng bá và các ấn phẩm của Sở Du lịch.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết: Bộ nhận diện thương hiệu du lịch mới phù hợp với tiềm năng, định hướng phát triển của ngành, sẽ phục vụ lâu dài cho công tác quảng bá, xúc tiến, tổ chức các sự kiện và các hoạt động chính trị, xã hội của ngành trong giai đoạn tới, góp phần vào việc thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. 

Nguồn: báo pháp luật